Tôn vinh chất lượng công trình xây dựng

Tôn vinh chất lượng công trình xây dựng

Tôn vinh chất lượng công trình xây dựng(2010-11-05 01:56:00)
04/11/2010 11:40

Ông Lê Quang Hùng
Ngày 13/11 tới, lần đầu tiên Giải thưởng Cúp vàng chất lượng công trình xây dựng sẽ được trao cho 65 công trình tiêu biểu. Nhân dịp này Báo Xây dựng đã có cuộc trao đổi với ông Lê Quang Hùng- Cục trưởng Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), Phó Chủ tịch Hội đồng bình chọn giải thưởng.

 

Giải thưởng Cúp vàng chất lượng công trình Xây dựng Việt Nam lần đầu tiên được xét trao tặng cho các công trình đạt chất lượng tiêu biểu. Với tư cách là Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng bình chọn ông có thể cho biết ý nghĩa của việc xét tặng giải thưởng này?

– Lâu nay, dư luận xã hội rất quan tâm đến chất lượng công trình xã hội. Để ghi nhận những cố gắng nâng cao chất lượng công trình xây dựng – một loại sản phẩm đặc biệt gắn liền với đất, lần đầu tiên Giải thưởng do Bộ Xây dựng bảo trợ và chỉ đạo tổ chức, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng là Cơ quan thường trực của giải thưởng. Giải thưởng này được trao nhằm tôn vinh và quảng bá các thương hiệu về chất lượng công trình xây dựng tiêu biểu trong thời kỳ CNH,HĐH đất nước. Khuyến khích, động viên các chủ đầu tư, các nhà thầu tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng công trình.Tạo tiền đề để hình thành một giải thưởng quốc gia có tính truyền thống về chất lượng xây dựng.
Ông có nhận xét gì về các chủ thể khi tham gia vào Giải thưởng lần đầu tiên này? Trong quá trình đi kiểm tra và xét chấm điểm Hội đồng bình chọn đã gặp phải khó khăn gì lớn nhất?
– Tiến trình bình xét giải thưởng được thực hiện từ tháng 5/2009. Hội đồng bình chọn đã cử nhóm chuyên gia trực tiếp kiểm tra hồ sơ và tiếp cận công trình. Có những ngày nhóm chuyên gia phải đi liên tục 500 – 600km tới những vùng sâu vùng xa nhất như Lai Châu, Cà Mau, Côn Đảo… để chấm điểm chính xác nhất. Khó khăn nhất của Hội đồng là có rất nhiều công trình đăng ký nên phải theo tiêu chí tiêu biểu để lựa chọn.
Từ 270 công trình đăng ký, chúng tôi đã lựa chọn ra trên 100 công trình để kiểm tra thẩm định, kết quả có 70 công trình đạt điểm cao nhưng cuối cùng đã xét kỹ để có được 65 công trình tiêu biểu.
Đây là lần đầu tiên giải thưởng về chất lượng công trình xây dựng mang tầm cỡ Quốc gia được tổ chức, theo ông giải này có nên duy trì thường xuyên?
– Mặc dù đây là lần đầu tiên nhưng giải thưởng về chất lượng công trình xây dựng đã có sức thu hút đông đảo các đơn vị, doanh nghiệp. Những công trình đoạt giải sẽ góp phần nâng cao thương hiệu các đơn vị tham gia xây dựng, qua đó tạo được uy tín nghề nghiệp. Chắc chắn sau giải thưởng này sẽ góp phần tạo ra hành lang pháp lý để tạo ra hình thức thụ hưởng cụ thể ví dụ như khi tính điểm tham gia đấu thầu (ở nước ngoài nếu được giải thưởng Quốc gia sẽ được cộng điểm khi tham gia đấu thầu).
Theo tôi nên duy trì giải thưởng này nhưng không nên chạy theo số lượng mới giữ được tính công bằng và nghiêm túc. Qua giải thưởng này cũng cho thấy sự vươn lên vượt bậc của ngành Xây dựng, ý thức quản lý đầu tư xây dựng của các đơn vị chủ quản. 65 công trình được trao giải cũng đã có thời gian để khẳng định chất lượng của mình nhưng các đơn vị cần chú ý thực hiện chế độ bảo trì để giải thưởng mãi được vinh danh.
Xin chân trọng cảm ơn ông!

Các bài khác:

  • Chính sách về giá thép thế giới đầu năm 2021 được điều chỉnh như thế nào?
  • QCVN 41:2019/BGTVT -QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA VỀ BÁO HIỆU ĐƯỜNG BỘ
  • Hải Vũ – Quý II-2020 – Công bố Báo giá Hộ lan mềm cột tròn, Lưới chống chói, Đảo mềm & Báo hiệu giao thông.
  • Hai Vu – Quý II-2020 – Công bố báo giá hộ lan tôn sóng, lan can cầu & báo hiệu giao thông
  • Hai Vu – Quý III/2019 -Công bố báo giá hộ lan mềm, lan can cầu & báo hiệu giao thông.
  • Quý III/2019 -Hai Vu –Công bố báo giá hộ lan mềm cột tròn, lưới chống chói, đảo mềm & báo hiệu giao thông.
  • Hai Vu Jsc – Quý I-2019 – Công bố báo giá hộ lan tôn sóng, lan can cầu & báo hiệu giao thông
  • Hải Vũ Jsc – Quý I-2019 – Công bố Báo giá Hộ lan mềm cột tròn, Lưới chống chói, Đảo mềm & Báo hiệu giao thông
  • TIÊU CHUẨN QUỐC GIA TCVN 7887 : 2018 MÀNG PHẢN QUANG DÙNG CHO BIỂN BÁO HIỆU ĐƯỜNG BỘ
  • DRVN – Văn bản hướng dẫn tạm thời việc lắp đặt sửa chữa hộ lan tôn sóng trên đường bộ

 

Hotline: 098 919 7535