Hà Nội – Trái tim Việt Nam.

Hà Nội – Trái tim Việt Nam.

Hà Nội – Trái tim Việt Nam. (2010-11-09 01:21:00)

Hà Nội là thủ đô lâu đời của Việt Nam. Tên xa xưa của Hà Nội là Thăng Long . Mùa thu năm Canh Tuất (1010) Lý Công Uẩn tức Lý Thái Tổ người sáng lập triều đại nhà Lý đã dời đô từ Hoa Lư ra thành Đại La .


Tương truyền rằng khi đòan thuyền của vua  Lý vừa cập bến sông Nhị ( Sông Hồng ngày nay ) bổng thấy có rồng vàng hiện ra , cho là điềm lành vua Lý Thái Tổ đổi tên thành Đại La thành Thành Thăng Long. Qua các triềi đại Lý , Trần , Lê , Thăng long đã phát triển thành một kinh thành hùng mạnh . Với hàng trăm cung điện , chùa chiền nguy nga tráng lệ .

Thăng Long trở thành trung tâm chính trị , kinh tế , văn hóa của cả nước . Đến nay , thủ đô Hà Nội không ngừng đổi mới và phát triển . Năm 1999, Hà Nội được thế giới công nhận là “ Thành Phố Hòa Binh “ , “ Thành Phố Xanh “ .

Điểm nổi bật về kiến trúc và sinh họat của Hà Nội là nét truyền thống đặc trưng với những Khu Phố Cổ , Làng Nghề . Đó là những  khu phố nhà cửa được cất theo kiểu “nhà ống” , bề ngang hẹp , chiều dài sâu có khi thông qua ngõ khác . Các khu phố đều có tên băt đầu băng chữ “ Hàng “ và gắn liền với tên mặt hàng náo đó như : Hàng đào chuyên nhộm vải , Hàng Đường bán bánh kẹo , Hàng Chiếu bán chiếu …Vì lẽ đó mà Hà Nội từng được mệnh danh là thành phố vời 36 phố phường . Hiện nay Hà Nội là trung tâm  chính trị , văn hoa lớn của cả nước với nhiều điểm tham quan hấp dẫn , mangđậm nét truyền thống lịch sữ văn hóa dân tộc
Vị trí địa lý

Hà  Nội nằm ở trung tâm đồng bằng sông Hồng, phía bắc giáp tỉnh Thái Nguyên, phía nam giáp tỉnh Hà Tây, phía đông và đông nam giáp tỉnh Bắc Ninh và Hưng Yên và phía tây giáp tỉnh Hà Tây.Thành phố Hà Nội ở vị trí từ 20 độ 25 phút đến 21 độ 23 phút vĩ độ bắc và từ 105 độ 15 phút đến 106 độ 03 phút kinh độ đông.


Khí hậu

Hà Nội nằm ở vùng khí hậu nhiệt đới có gió mùa. Nếu phân chia thật chi tiết và tinh tế, Hà Nội có đủ bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Nhưng để giúp người xa dễ nhận biết khí hậu Hà Nội khi chuẩn bị đến thủ đô này, có thể tạm chia thành hai mùa chính là mùa khô và mùa mưa. Mùa khô từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau, đây là thời kỳ giá lạnh, không mưa to.

Từ tháng 1 đến tháng 3 vẫn có giá lạnh nhưng vì là tiết xuân nên có mưa nhẹ (mưa xuân) đủ độ ẩm cho cây cối đâm chồi nảy lộc. Từ tháng 5 đến tháng 9 là mùa nóng có mưa to và bão. Trong các tháng 8, 9, 10, Hà Nội có những ngày thu. Mùa thu Hà Nội trời trong xanh, gió mát. Những ngày cuối thu se se lạnh và nhanh chóng hòa nhập vào mùa đông. Nhiệt độ trung bình mùa đông là 17,2° C (lúc thấp nhất xuống tới 2,7° C). Trung bình mùa hạ: 29,2° C (lúc cao nhất đến 42,8° C). Nhiệt độ trung bình cả năm: 23,2° C. Mưa trung bình hàng năm: 1.800 mm.

Tổng cục du lịch Việt Nam

Các bài khác:

  • Một thoáng Hội An
  • Di sản thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng
  • Biển xanh cát trắng biển Quan Lạn
  • Vẻ đẹp cao nguyên Lâm Đồng

 

Hotline: 098 919 7535