Chung cư tư nhân “sốt”

Chung cư tư nhân “sốt”

Chung cư tư nhân “sốt”(2010-11-05 07:59:00)

Do có thông tin căn hộ trong chung cư tư nhân sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giá căn hộ loại này đang tăng nhanh ở Hà Nội

Vài tuần trở lại đây, giá căn hộ chung cư tư nhân tại Hà Nội bất ngờ tăng giá nhanh so với mấy tháng trước đó. Hiện nay, giá một căn hộ chung cư tư nhân 40 m2 lên tới 850 – 900 triệu đồng, tăng trên 100 triệu đồng/căn so với trước.

Một căn hộ chung cư tư nhân tại Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Chí Cường
Đáp ứng nhu cầu thu nhập thấp
Chung cư tư nhân bắt đầu hình thành tại Hà Nội trong khoảng hơn 2 năm trở lại đây, thu hút được sự quan tâm của bộ phận người dân đô thị cần chỗ ở nhưng không có nhiều tiền. Loại chung cư này do tư nhân xây dựng và làm chủ, diện tích căn hộ chủ yếu là 30 – 40 m², được xây dựng trên khu đất nhỏ (trung bình 150 – 200 m²), có chiều cao trung bình 5 – 7 tầng và nằm trong các ngõ nhỏ, khu đông dân cư. Tại Hà Nội, khu vực có đông chung cư tư nhân nhất là Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Đống Đa… Khi mới xuất hiện, giá một căn hộ chung cư tư nhân chỉ khoảng 300 triệu đồng.
Tuy nhiên, từ gần một năm trở lại đây, nhất là sau khi Nghị định 71 của Chính phủ, hướng dẫn thực hiện Luật Nhà ở có hiệu lực (ngày 8-8-2010), số người tìm mua căn hộ chung cư tăng vọt. Ông Phạm Công Thành (doanh nghiệp kinh doanh nhà đất Thành Công), cho hay với mức giá 800 triệu đồng đến trên dưới 1 tỉ đồng/căn hộ khoảng 40 – 50 m² (tương đương 11 – 12 triệu đồng/m²), tùy thuộc vào từng khu vực và chất lượng nhà, căn hộ chung cư tư nhân đáp ứng được nhu cầu chỗ ở rất lớn của người dân Hà Nội. Những đối tượng tìm mua nhà chung cư tư nhân chủ yếu là người mới lập gia đình, người mới đi làm. Do vậy, với mức trên dưới 1 tỉ đồng/căn hộ có thể tới 50 m² là sự lựa chọn lý tưởng của nhiều cặp vợ chồng trẻ.
Ông Thành phân tích trong thời gian tới, số lượng chung cư tư nhân tại Hà Nội sẽ tăng vọt song hành cùng với nhu cầu của đại bộ phận người dân. Cũng theo ông Thành, sở dĩ thời gian trước, người dân chưa mặn mà với chung cư tư nhân vì loại nhà này không có giấy tờ sở hữu, chỉ có hợp đồng mua bán giữa người bán và người mua. Vì vậy, việc cầm cố, thế chấp cũng khó được chấp nhận. Tuy nhiên, mối băn khoăn này không còn sau khi Nghị định 71 ban hành.
Hy vọng được hợp pháp
Trong 1 tuần trở lại đây, giá chung cư tư nhân lại tiếp tục leo thang bởi thông tin thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định 71 sẽ chính thức ban hành trong nay mai (dự kiến trong 2 tuần đầu tháng 9-2010). Theo dự thảo thông tư do Bộ Xây dựng soạn thảo xin ý kiến góp ý trước đó, mô hình “chung cư tư nhân” sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu, được mua bán chuyển nhượng trên thị trường nếu đủ điều kiện (diện tích từ 30 m² trở lên…). Loại căn hộ này sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (quyền sử dụng đất chung). Ngay lập tức, trên các trang web bất động sản và tại các văn phòng nhà đất, giá trung bình một căn hộ chung cư tư nhân diện tích 40 m² hiện đã rao bán từ 850 triệu lên trên 900 triệu đồng.
Chị Diệp (ở quận Hai Bà Trưng- Hà Nội) cho biết gia đình chị vừa mua một căn hộ 40 m² của chung cư tư nhân trên phố Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa với giá 850 triệu đồng. Theo chị Diệp, giá mà chị mua đã bị người mua trước tăng thêm 150 triệu đồng so với giá họ vừa mua. Tuy nhiên, chị Diệp tỏ ra vui mừng với số tiền bỏ ra để có một tổ ấm riêng và yên tâm với tài sản hợp pháp mà mình bỏ tiền ra mua. “Với số tiền chưa đến 900 triệu đồng, gia đình tôi chẳng thể mua nhà trong 4 quận nội thành cũ. Hơn nữa, nếu được cấp giấy chứng nhận, tôi sẽ vay tiền ngân hàng trả nợ” – chị Diệp bộc bạch.
Ông Trần Anh Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ, Thương mại và Bất động sản Ba Đình (Hà Nội), cho rằng tâm lý của số đông người đi mua nhà ưu tiên số 1 là “an toàn” về sở hữu và nguồn gốc. Do vậy, với thông tin căn hộ chung cư tư nhân được cấp “sổ” thì giá lên là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, ông Dũng cũng nhận định với mức giá vừa phải, các căn hộ chung cư tư nhân ở gần khu trung tâm TP sẽ hút hàng và tạo ra trào lưu mới cho cả nnhà đầu tư và người mua.
Diện tích tối thiểu 30 m²
Nghị định 71 hướng dẫn thực hiện Luật Nhà ở chỉ có một mục nói về mô hình căn hộ “chung cư tư nhân” tại khoản 3, điều 43: Quản lý chất lượng nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân: “Trường hợp hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở tại đô thị từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng có từ hai căn hộ trở lên và mỗi căn hộ được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng) thì diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ tối thiểu là 30 m² và phải đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại điều 70 của Luật Nhà ở”.
Thế Dũng (NLD)

Các bài khác:

  • Chính sách về giá thép thế giới đầu năm 2021 được điều chỉnh như thế nào?
  • QCVN 41:2019/BGTVT -QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA VỀ BÁO HIỆU ĐƯỜNG BỘ
  • Hải Vũ – Quý II-2020 – Công bố Báo giá Hộ lan mềm cột tròn, Lưới chống chói, Đảo mềm & Báo hiệu giao thông.
  • Hai Vu – Quý II-2020 – Công bố báo giá hộ lan tôn sóng, lan can cầu & báo hiệu giao thông
  • Hai Vu – Quý III/2019 -Công bố báo giá hộ lan mềm, lan can cầu & báo hiệu giao thông.
  • Quý III/2019 -Hai Vu –Công bố báo giá hộ lan mềm cột tròn, lưới chống chói, đảo mềm & báo hiệu giao thông.
  • Hai Vu Jsc – Quý I-2019 – Công bố báo giá hộ lan tôn sóng, lan can cầu & báo hiệu giao thông
  • Hải Vũ Jsc – Quý I-2019 – Công bố Báo giá Hộ lan mềm cột tròn, Lưới chống chói, Đảo mềm & Báo hiệu giao thông
  • TIÊU CHUẨN QUỐC GIA TCVN 7887 : 2018 MÀNG PHẢN QUANG DÙNG CHO BIỂN BÁO HIỆU ĐƯỜNG BỘ
  • DRVN – Văn bản hướng dẫn tạm thời việc lắp đặt sửa chữa hộ lan tôn sóng trên đường bộ

 

Hotline: 098 919 7535